Thanh Hải Vô Thượng Sư khai thị tại Thiền Thất Quốc Tế ,
Đài Bắc , Formosa Ngày 21-27 tháng 5 năm 1994
(Nguyên văn tiếng Anh) Băng thâu hình số 429


Có một anh Nhật Bản kia muốn học một thứ võ nổi tiếng trong nước , võ kendo . Anh ta tới gặp một vị thầy dạy kiếm và muốn làm học trò của ông ấy . Nhưng ông thầy không nhận ; anh van xin , năn nỉ vị thầy đó rất thành tâm : "Thầy không dạy con cũng được , nhưng hãy cho con ở lại nơi đây ; con sẽ quét nhà , rửa cầu tiêu , nấu ăn , may vá và đánh bóng giày cho thầy . Con vô cùng kính phục thầy . Khi nào thầy muốn dạy con thì dạy , nếu không muốn cũng không sao . Con không đòi hỏi nhiều đâu !" Nghe vậy ông thầy cho người này ở lại .

Anh chàng sống tại đây một thời gian , nhưng thầy võ không dạy dỗ gì cả , chỉ bảo anh mỗi ngày làm công việc nhà , chán ngắt . Ít lâu sau , bất kể anh học trò làm chuyện gì , dù đó là nấu ăn , rửa , dọn dẹp ban ngày , và ngay cả lúc đang ngủ ban đêm , ông thầy bất ngờ xuất hiện , gào thét , tay cầm thanh kiếm , sẵn sàng đấu tay đôi với anh . Cho nên lúc nào anh cũng phải đề phòng . Thậm chí những lúc nấu ăn , lau nhà vệ sinh , anh cũng phải trông chừng . (Cười)

Khi quý vị "huấn luyện" tôi , quý vị cũng làm y như vậy . Lúc nào tôi cũng phải "thủ". (Sư Phụ cười) Vào phòng tắm cũng phải trông chừng coi có máy ảnh nào quanh quẩn đó không , hoặc có đệ tử nào ở gần đó không . Tôi cảm thấy "căng thẳng , hồi hộp" tới nỗi phải sống trong "thiền" 24 trên 24 ! (Cười) Hồi đó không chịu nổi , nhưng bây giờ quen rồi . Đôi khi cũng xảy ra như vậy đối với quý vị , chẳng hạn như tôi đến gặp quý vị nhưng không báo trước . Thế là quý vị lúc nào cũng trông ngóng chuyện đó , có thể được gặp tôi vòng quanh cầu thang hay khi quý vị đang ăn . Như vậy hai bên cứ nhớ nhau hoài ! (Sư Phụ và mọi người cười) Bởi vì lúc nào tôi cũng sợ bị quý vị bắt gặp , còn quý vị thì mong tôi tới bất tử ; hai bên bất kỳ giờ giấc nào cũng câu thông với nhau . Thiệt là giỏi ! (Mọi người cười , khán giả vỗ tay)

Bây giờ trở lại câu chuyện ông thầy dạy kiếm . Cuối cùng , anh học trò đó trở thành một kiếm sĩ rất là nổi tiếng . Anh thành công là nhờ phương pháp dạy dỗ đặc biệt của ông thầy , không phải nhờ phương pháp thông thường bắt đầu từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối, mọi thứ đều được dạy theo đường lối thông thường . Ông thầy này dùng một pháp môn bất bình thường , ông hay tấn công đệ tử mỗi khi anh ta không chuẩn bị , như lúc nấu nướng , tắm , hay ngủ ban đêm . Thành ra , anh học trò luôn luôn đề cao cảnh giác , và sau này trở nên một vị thầy kendo rất giỏi và nổi tiếng !

Việc tu hành của chúng ta cũng vậy . Chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị , không nên nói rằng : "Ồ , bây giờ mình sung sướng rồi , mình muốn la cà ở đây và không làm gì cả." Thế giới này là vô thường , chúng ta phải sẵn sàng đối phó với bất kỳ hoàn cảnh nào xảy đến bất ngờ . Tại sao thế giới này vô thường ? Đó là để chúng ta học tinh thần chuẩn bị , lúc nào cũng phải coi chừng . Thế giới này không tốt cũng không xấu , chỉ tùy vào chúng ta xử dụng các trường hợp , hoàn cảnh như thế nào , rồi rút tỉa những bài học tốt cho mình . Chúng ta phải học hỏi không ngừng , nên sống trong "thiền" 24 trên 24 .